เค๊กบราวนี
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 80
กรัม
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4
ช้อนชา
ผงโกโก้ 25 กรัม
ผงโกโก้ 25 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
น้ำ 50 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
นมข้นจืด 25 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 65 กรัม
ไข่แดง 2 ฟอง
ไข่แดง 2 ฟอง
ส่วนผสม
ไข่ขาว
ไข่ขาว 2 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 45 กรัม
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
เตรียมไว้
เตรียมพิมพ์กลมขนาด 8 นิ้ว
ปูกระดาษไข (ไม่ทาไขมัน)
ร่อนส่วนผสมของเห้งเข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางไว้
ร่อนส่วนผสมของเห้งเข้าด้วยกันในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลางไว้
ใส่ส่วนผสมของเหลวทั้งหมดลงในบ่อแป้งแล้วใช้ตะกร้อมือคนให้พอเข้ากัน
พักไว้
นำไข่ขาวและครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตีแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด ( เครื่องตี Kitchen Aid ใช้ Speed 10)
นำไข่ขาวและครีมออฟทาทาร์ ใส่โถตีแล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด ( เครื่องตี Kitchen Aid ใช้ Speed 10)
ตักส่วนผสมไข่ขาวที่ตั้งยอดลงไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้งที่ตีไว้
ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบนาน 35 นาที หรือจนกระทั่งเค้กสุก
เค้กที่อบได้...สไลด์เป็นสองชั้น เตรียมไว้
ส่วนผสม ช็อกโกแลตหน้านิ่ม
ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 40
กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
เนยสด 150 กรัม
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด น้ำตาลทราย
และผงโกโก้เข้าด้วยกันลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ
คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน และเดือด
2. ใส่แป้งข้าวโพดกับนมข้นจืดลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากัน และเหนียวข้น
3. ส่วนผสมที่ 1
จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม
หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ
จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ
4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน
5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้
เทหน้านิ่มบนเค้กที่เตรียมไว้แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้น แต่งให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น